Bắt đầu học tiếng Nga

Tiếng Nga (русский язык; phát âm theo kí hiệu IPA là /ruskʲə: jɪ’zɨk/) là ngôn ngữ được nói nhiều nhất của những ngôn ngữ Slav. Đây là ngôn ngữ chính thức của Nga. Tiếng Nga có 300 triệu người nói trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người sống ở Nga sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ thứ nhất, và nhiều người khác ở Trung Á, vùng Kavkaz, và Đông Âu biết tiếng Nga như một ngôn ngữ thứ hai. Tiếng Nga giữ địa vị chính thức tại Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, cũng như các quốc gia không được công nhận Abkhazia, Nam Ossetia, và Transnistria.

Ở các nước tiếng Nga thiếu địa vị được xác định chính thức, như Ukraina và các nước vùng Baltic (nơi học tiếng Nga là bắt buộc theo chế độ Liên Xô), một đa số vững chắc của người dân có thể nói nó như một ngôn ngữ thứ hai, ngoài việc có thiểu số người bản xứ đáng kể. Tiếng Nga cũng vẫn là ngôn ngữ chung của sự lựa chọn trong suốt phần còn lại của các nước thành viên Liên Xô cũ Trung Á và Kavkaz, nơi mà trên thực tế tiếng Nga là ngôn ngữ của thương mại điện tử, chính phủ, và du lịch (mặc dù thiếu tình trạng chính thức).

Ở một mức độ thấp hơn, tiếng Nga một ngôn ngữ quan trọng trong Mông Cổ, nơi mà nó là một ngôn ngữ thứ hai bắt buộc trong trường học, và là tiếng nước ngoài sử dụng rộng rãi nhất, và có dấu hiệu vẫn còn trong Cyrillic. Đáng ngạc nhiên, tiếng Nga cũng đã trở thành ngôn ngữ sử dụng rộng rãi nhất thứ ba tại Israel, do một cuộc di cư lớn của người Do Thái từ Đông Âu trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 cuối.

Tiếng Nga vẫn có lẽ là ngôn ngữ du lịch quan trọng nhất Á-Âu vì tiếng Anh là rất hiếm khi nói chuyện trong các nước nói tiếng Nga.

Tiếng Nga thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu, nghĩa là nó liên quan với tiếng Phạn, tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh, với những ngôn ngữ trong nhóm Giécman, nhóm gốc Celt và nhóm Rôman, kể cả tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Gaeilge (tiếng Ái Nhĩ Lan). Mẫu chữ viết của tiếng Nga có từ thế kỷ 10 đến nay.

Dù cho nó vẫn còn giữ nhiều cấu trúc biến tố tổng hợp cổ và gốc từ một tiếng Slav chung, tiếng Nga hiện đại cũng có nhiều phần của từ vựng quốc tế về chính trị, khoa học, và kỹ thuật. Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ chính của Liên Hiệp Quốc và là một ngôn ngữ quan trọng trong thế kỷ 20.

Rate this post