Bắt đầu học tiếng Nga như thế nào ?

Contents

“Mình đã bắt đầu học tiếng Nga như thế nào ?”
Xem như đây cũng là ôn lại kỉ niệm, và chia sẻ kinh nghiệm giúp các bạn muốn và bắt đầu học tiếng Nga.

I – Chuẩn bị:

+ Giáo trình:
✓ Trong hai tháng đầu, mình được học theo giáo trình “Поехали! 1.I. Русский язык для взрослых. Начальный курс” Nhưng theo mình, như cái tên thì giáo trình này dành cho người lớn, bắt đầu học sẽ hơi bỡ ngỡ và một chút “cấp tốc”.
✓ Vậy nên, còn một giáo trình nữa mình muốn giới thiệu với các bạn, đó là “Đường tới nước Nga”(Дорога в Россию 1). Giáo trình này cơ bản, không quá nhanh, phù hợp cho mọi lứa tuổi, thường được dùng dạy dự bị và trong nước. Sau khi học qua hai giáo trình, mình khuyên bạn nên bắt đầu từ “Đường tới nước Nga”(Дорога в Россию 1) kết hợp cùng bài đọc tại “”Поехали! 1”.
✓ Hai giáo trình trên các bạn có thể tải tại đây (mục 1 và 6)

+ Công cụ:
✓ Như khi mình học thì sắm ba quyển tập: Một quyển ghi bài giảng – bài học (Mặt sau ghi cấu trúc hay gặp, lỗi sai khi làm bài, ghi chú, …) ; Một quyển ghi từ vựng (Mặt trước: danh từ, tính-trạng từ và Mặt sau: động từ kèm câu hỏi và cách chia) ; Quyển cuối cùng thì dĩ nhiên là bài tập, không làm bài tập hàng ngày thì sẽ k nhớ đc đâu :67.jpg: . Đây chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn có thể chọn cho mình cách chia tập phù hộ hơn :13.jpg:
✓ Từ điển: Có hai dạng: giấy và điện tử (di động, máy tính):
> Từ điển giấy các bạn nếu có thì càng tốt, nhưng nên đầy đủ. Mình thì dùng quyển “Từ điển Nga-Việt Новый Русско-Вьетнамский Словарь. Nhưng theo mình khi bắt đầu học nên tận dùng từ điển điện tử để tận dụng thời gian cho mình:77.jpg: , tuy sẽ dẫn đến tình trạng quên thứ tự bảng chữ cái :14.jpg:
> Từ điển điện tử:
– Các bạn dùng Smartphone Android thì có thể chọn 4 app sau (hiện tại mình vẫn dùng): mSPDict (Từ điển Nga-Việt và Việt-Nga không có phát âm và chia cách) , ABBYY Lingvo (Từ điển Anh-Nga và Anh-Nga và có chia cách căn bản, tìm tương đối (nhập sai từ chương trình sẽ đoán)) ; Slovoed (Từ điển Anh-Nga và Anh-Nga từ nhiều hơn Lingvo và có chia cách nâng cao, tìm tương đối (nhập sai từ chương trình sẽ đoán và sửa)). Cuối cùng là Google Dịch ( Mình không khuyến khích các bạn lắm, vì dịch sai ngữ pháp nhiều, song cũng nên cài phòng khi cần) Mình đã dẫn link tải Google Play cho các bạn ngay tên chương trình. Hai chương trình ABBYY và Slovoed là chương trình bản quyền (tổng giá ~1000 RUB), để tải miễn phí (chỉ dành cho thành viên TiengNga.net) các bạn truy cập thư viện tại đây. :70.jpg:
– Máy tính: Thật ra mình thấy cái này chỉ hợp khi làm luận án, hoặc máy tính bảng, chứ học mà kè kè máy tính, gõ chữ tiếng Nga không quen cũng mất thời gian lắm. Về các chương trình thì các bạn xem tại đây . Mình nghĩ chỉ nhiêu đó là đủ cho các bạn rồi :2.jpg:
✓ Nháp: Tin mình đi, các bạn sẽ cần nó để học từ vựng và cấu trúc câu. Hãy đặt câu với những từ mình học hoặc tập viết đoạn văn ngắn. :51.jpg:

+ Tinh thần – Phương pháp:
✓ Khi muốn học một cái gì, chúng ta cũng cần lòng quyết tâm và nghị lực. Nếu có thời gian các bạn xem thêm qua tại đây “Điều quan trọng khi học ngoại ngữ”
✓ Phương pháp học tiếng Nga các bạn có thểm xem sơ và tự rút cho mình tại bài viết “Đôi lời về phương pháp học tiếng Nga” của CTV Hồng Nhung . Chị ấy hiện đang là SV Ngành Sư phạm tại Tula, Nga. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể trực tiếp hỏi chị ấy :45.jpg:

II – Thời gian học :

+ Ban đầu, các bạn nên đi từ bảng chữ cái tiếng Nga, cách đọc và viết chúng. Các bạn nên tham khảo video của CTV Vũ Ánh theo liên kết: http://diendan.tiengnga.net/phim/vu-anh.111/thanh-vien
+ Buổi đầu, các bạn nên chậm mà chắc, tập VIẾT, phản xạ với các chữ cái tiếng Nga. Phát âm, và cách phát âm.
+ Sau đó, ta đi theo giáo trình Đường tới nước Nga, làm quen với những danh từ cơ bản, (chưa cần biết cách vội); chú ý trọng âm làm thay đổi âm tiết khi đọc ; đọc và viết lại nhiều lần để tập phản xạ với chúng.
+ Tiếp theo là một phần cũng k kém quan trọng là Những câu hỏi câu hỏi cơ bản (Где , Кто, Что, Как вас зовут) kèm những đại từ nhân xưng (Я, ты, вы, … меня, тебя…)

Các bạn có thể dành cho nó một tuần để học và ôn lại, trước khi bắt đầu đi tiếp.

+ Sau khi học đc kha khá danh từ cơ bản, các bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về ba giống trong tiếng Nga. Số ít và số nhiều của chúng Thử phân loại những từ mình đã học và học thêm từ mới
+ Làm quen với những động từ cơ bản, và cách chia hai dạng động từ trong tiếng Nga (Ta chưa nên học đến những động từ có cách chia đặc biệt)
+ Đến đây thì các bạn có thể thêm một chút về đại từ sở hữu

Hết tuần hai rồi, ôn lại thôi, đừng nhiều hơn nữa. Những gì có thể biết thêm thì nên viết thêm vào vở từ vựng.

+ Tuần thứ ba ta bắt đầu làm quen với tính từ, và cách biến đổi chúng theo giống của danh từ.
+ Học thêm vài tính từ và ôn lại bài của tuần 1 và 2.

Tới đây, cơ bản thì các bạn cũng đã có thể “vào guồng” với tiếng Nga rồi. Sau đó các bạn có thể tự học tiếp theo kênh của CTV Vũ Ánh Vũ Ánh Chanel. theo giáo trình và phương pháp của riêng mình :31.jpg:

✓ Khi có bất kì thắc mắc gì, xin các bạn tạo một chủ đề mới tại mục “Hỏi gì đáp nấy”. Đội ngũ CTV và thành viên TiengNga.net sẽ giúp đỡ bạn hết sức có thể (cam đoan) :45.jpg: Thắc mắc của bạn cũng có thể là thắc mắc chung của mọi người 😉

✓Khi đã khá hơn tiếng Nga, các bạn có thể luyện nghe, nói bằng cách xem thơ văn, clip, video nhạc và phim Nga tại Khu vực giải trí – TiengNga.net :57.jpg:

Ngoài ra, khi không hiểu gì, các bạn có thể sử dụng thanh công cụ tìm kiếm ngay tại đầu forum :39.jpg:

Hi vọng với những chia sẻ trên,đủ để các bạn có thể bước vào con đường đến tiếng Nga.:34.jpg:
Chào thân ái.:61.jpg:

4.6/5 - (15 votes)